Trả lại Trung thu cho con nít?

“Đối tượng của những chiếc bánh trung thu được bày bán với giá ngày càng đắt là người lớn, không còn dành cho trẻ con nữa. Tết Trung thu bị người lớn biến tướng thành một dịp để biếu..” 

Nghĩ về những mùa Trung thu đẹp với trăng rằm, tụ họp chơi đèn, ăn bánh dẻo, bánh nướng, cười giòn tan, nhiều người hỏi phải chăng người lớn đang “cướp” mất Trung thu đúng nghĩa?
Nhớ lại những mùa Tết Trung thu xưa, anh Cao Vĩ Nhánh (Phú Yên) cho biết không có nhiều bánh trái hay các món đồ chơi đẹp mắt như bây giờ. Anh kể ngày đó trẻ con chủ yếu tự tay làm đèn ông sao, ngôi sao, chiếc thuyền, người lớn thì mua quà bánh tặng cho trẻ con.

“Không gian Trung thu lúc đấy thơ mộng hơn, trẻ con háo hức đợi đến ngày tết của mình để được chơi rước đèn, xem múa rồi chạy theo đoàn lân ca hát. Đó là những ký ức rất đẹp”, anh Vĩ Nhánh kể.

Anh Hoàng Nhẫn (quận Bình Chánh, TP HCM) thì nhớ hoài hương vị chiếc bánh dẻo, bánh nướng mẹ làm ngày xưa.

“Ngày xưa thiếu thốn, Tết Trung thu mẹ làm một mẻ bánh vài cái cho mấy đứa con trong nhà ăn là hạnh phúc lắm rồi. Lồng đèn thì vuốt tre rồi lấy giấy màu dán lên, đặt cây đèn cầy nhỏ xíu ở giữa rồi đi tung tăng khắp xóm. Có đứa còn lấy lon sữa bò đục mấy cái lỗ, lồng một sợi dây vào trong rồi kéo đi lon ton”, anh Nhẫn nhớ lại.

Nhưng những mùa Trung thu ấy, nay đâu?

Vì sao bánh trung thu bán quá sớm?

Nhiều người gọi đường đi của bánh trung thu là một vòng tròn luẩn quẩn: người này mua biếu người kia, người kia mua biếu người nọ rồi người nọ biếu ngược lại người này. Cuối cùng, chẳng ai mua bánh để ăn dù giá bánh trung thu không hề rẻ.

Chị Ngọc Bích (quận Phú Nhuận, TP HCM) cho biết mình mua ba hộp bánh, trị giá gần 2 triệu đồng để vừa biếu sếp, vừa biếu cho cô giáo của hai con.

“Tới Trung thu là mất vài triệu để mua bánh biếu. Mua biếu nên cũng phải chọn loại mắc mắc một chút chứ rẻ quá thì cũng kỳ. Mua ngoài tiệm đi biếu rồi ai đó biếu mình thì lấy để ăn, năm nào cũng vậy”, chị Bích nói.

Chị Thế An (quận 7, TP HCM) cho rằng, bánh trung thu dường như chỉ để dành cho việc biếu tặng chứ không phải mua về để thưởng thức.

“Bản thân tôi rất ngán bánh trung thu và cũng thấy nó chẳng còn ngon như ngày xưa”, chị An nói.

Người lớn chen chân làm hỏng tiệc của trẻ

Tiến sĩ (TS), nhà văn hóa Nguyễn Nhã cho biết Trung thu là bữa tiệc dành cho trẻ em với những hoạt động tập trung vào đối tượng này như: làm mô hình tiến sĩ giấy, rước đèn ông sao, ăn bánh dẻo, bánh nướng với những hình thù ngộ nghĩnh

Tuy nhiên, ngày nay Tết Trung thu đã bị nhiều người làm cho biến tướng.

“Đối tượng của những chiếc bánh trung thu được bày bán với giá ngày càng đắt là người lớn, không còn dành cho trẻ con nữa. Tết Trung thu bị người lớn biến tướng thành một dịp để biếu tặng, đền ơn, đáp nghĩa, thành ra tốn kém, phí phạm. Tết Trung thu đã bị nhiều người làm cho lệch đi khỏi ý nghĩa ban đầu”, TS Nguyễn Nhã nhận định.

Theo TS Nguyễn Nhã, việc biếu những món quà mang ý nghĩa tinh thần cũng rất đáng quý nhưng nếu chạy theo những chiếc bánh đắt tiền, tốn kém thì sẽ làm hỏng mục đích tốt đẹp của việc trao tặng.

“Người lớn cứ “chen chân” vào buổi tiệc của trẻ nhỏ thì sẽ hỏng mất”, TS Nguyễn Nhã đánh giá.

Cũng vậy, anh Vĩ Nhánh cho rằng vô tình người lớn nghĩ cho bản thân họ trước chứ chưa thật sự dành tình cảm cho tết trẻ em.

“Trung thu là tết dành cho thiếu nhi mà, sao lại mang màu sắc của người lớn vào trong đó, nương theo những ơn nghĩa, ràng buộc. Sự chi phối của người lớn đã làm mất đi không gian hồn nhiên, không khí lung linh, thơ mộng trong ngày Tết Trung thu cũng bị phai nhạt rất nhiều”, anh Nhánh nói.